ตือฮวนเกียมฉ่าย -- ตือฮุ้งเตี้ยจุกบี้
ตือฮวนเกียมฉ่าย (ไส้ใหญ่หมูต้มผักกาดดอง) และ ตือฮุ้งเตี้ยจุกบี้ (ข้าวเหนียวยัดไส้หมูอ่อน) เป็นอาหารจีนที่ทำไม่ยาก แต่เสียเวลาในการทำนานมาก โดยเฉพาะเวลาในการล้างตือฮวน เวลาในการรอตือฮวนไม่เหนียว (ถ้าไม่มีหม้ออัดความดัน) และเวลาในการเอาข้าวเหนียวใส่ลงไปใรไส้ตือฮุ้ง

เมนูนี้เป็นเมนูที่จอมมบงการทานมาแต่เด็ก แต่ไม่บ่อยนักเฉลี่ยปีละ 3 - 4 ครั้ง ที่จอมบงการไม่ทานบ่อยเพราะยายทวดของผมก็เกรงใจคอเรสโตรอล ด้วยเหตุที่จอมบงการคุ้นเคยกับเมนูนี้มาแต่เด็ก ดังนั้นเมนูนี้จึงเป็นเมนูที่จอมบงการบอกว่าทำง่ายๆ แต่ความสำคัญของเมนูนี้อยู่ที่การทำความสะอาดไส้ให้สะอาดหมดกลิ่น คือต้องล้างไส้ให้หมดกลิ่นจริงๆ ถ้าไส้มีกลิ่นจะไม่อร่อยเลย เวลาบ้านผมจะทานเมนูนี้แม่ครัวจะทำตั้งแต่เช้า ซึ่งกว่าจะเสร็จทานได้ก็เป็นอาหารมื้อเย็นพอดี

ส่วนผสม

- ลำไส้ใหญ่หมู 1 กิโลกรัม
- ผักกาดดอง 1 ต้นใหญ่ๆ
- ซี่โครงหมู 300 กรัม
- เกลือ
- น้ำซุปไก่ 1 หม้อเบอร์ (โครงไก่ 3 ตัว น้ำเต็มหม้อ เกลือ3 ช้อนชา)

วิธีทำตือฮวนเกียมฉ่าย

- ล้างโครงไก่ให้สะอาดใส่ในหม้อเบอร์ ใส่น้ำให้เกือบเต็มหม้อ ใส่เกลือ ลงไปตั้งไฟแรงให้เดือด ช้อนมันออก หรี่ไฟให้อ่อนเคี่ยวไปประมาณ 2 ชั่วโมง ตักโครงไก่ออก- ล้างตือฮวนให้สะอาดโดยพลิกกลับมาล้างด้านในด้วย เริ่มตั้นพลิกไส้ด้านในออกมาขูดสิ่งสกปรกออก ล้างวน้ำเปล่า นำเกลือไปขยำขยี้ ล้างออกด้วยน้ำเปล่า นำแป้งมันไปขยำเพื่อดูดกลิ่นออกแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า 2 รอบ แล้วนำเกลือไปขยำขยี้ ล้างออกด้วยน้ำเปล่า นำน้ำส้มไปแช่ไว้สัก 5 - 10 นาทีขยี้แล้วบีบน้ำออก ขยำด้วยเกลืออีกรอบล้างออกด้วยน้ำเปล่า กลับไส้เอาด้านออกล้างเหมือนด้านในอีกรอบ ล้างเสร็จดมดูให้ไม่มีกลิ่นหั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปต้มน้ำทิ้ง 1 รอบ ตักมาพักให้สะเด็ดน้ำ ล้างซึ่โครงหมู นำเกี้ยมฉ่ายไปล้างน้ำให้สะอาด นำมาหั่นแฉลบเป็นชิ้น แล้วจึงล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง- เปิดเตาให้น้ำซุปเดือดใส่ซึ่โครงหมูลงไป ใส่ไส้หมูลงไปปิดฝาให้เดือด ใส่ผักกาดดองลงไปพอเดือด หรี่ไฟเคี่ยวไปประมาณ 2 ชั่วโมงให้ไส้และซี่โครงหมูเปื่อยตักเสริฟกับตือฮุ้งเตี้ยจุกบี้ตือฮุ้งเตี้ยจุกบี้

ส่วนผสมตือฮุ้งเตี้ยจุกบี้

- ไส้อ่อน (ขม) 400 กรัม
- ข้าวเหนียว 3 ถ้วย
- หมูสับ 1/2 ถ้วย
- ถั่วลิสง 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วย
- ซีอิ้วขาว 1 ทัพพี
- ซอสปรุงรส 1 ทัพพี
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำตือฮุ้งเตี้ยจุกบี้- ล้างใส้ให้สะอาดโดยใช้มือรูดแป้งในไส้ออกให้หมด แล้วนำสายยางใส่ปลายข้างหนึ่งของไส้จับไว้ให้แน่นเปิดน้ำให้แรงน้ำจะไหลลงไปชำระแป้งในไส้ให้หมด นำไส้มาล้างน้ำส้มสายชู น้ำเปล่า แล้วขยำเกลือแล้วล้างออก ถ้าใช้ไม่หมดให้แช่ไส้ในน้ำเกลือไว้ในตู้เย็นไม่ใช่ช่องแข็ง- แช่ถั่งลิสงไว้ 1 คืน แล้วนำมาต้มให้นิ่ม ใส่กุ้งแห้งลงไปต้มด้วย- นำน้ำมันใส่กระทะนำหมูสับลงไป ใส่ซีอิ้ว ซอสปรุงรส พริกไทย ผัดพอหมูสุกนำถั่วลิสงต้มและกุ้งแห้งต้มลงไปผัดให้เข้ากัน- ใส่ข้าวเหนียวลงไปผัด ใส่น้ำต้มถั่วลงไป 2 ทัพพี คนให้เข้ากันพักไว้ให้เย็น- นำข้าวเหนียวมาใส่ใส้หมูโดยนำปรายกรวยไส้ลงไปในไส้จับให้แน่น ใส่ช้าวเหนียวผัดลงไปในไส่ ไม่ต้องส่แน่นมากใส่แต่ไส้เหี่ยวๆ พอถ้าใส่แน่นไปข้าวเหนีวยจะขยายตัวเวลานึ่ง จะทำให้ใส้แตกนะ นำไส้ที่ใส่ช้าวเหนียวทั้งหมดไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 45 นาทีจนข้าวเหนียวสุกหั่นเสริฟกับตือฮวนเกี่ยมฉ่ายเพิ่มไขมัน คอเรสโตรอลเลยคร๊าบ อ้อส่วนน้ำจิ้มคือซีอิ้วหวานผสมน้ำตาลเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย

08 Jul 2008 by GG
0 comments

name:
mail: (optional)

smile:

smile wink wassat tongue laughing sad angry crying