Strawberry Cream Cake
เนื้อเค็กสูตรนี้จะป็นเนื้อชิฟฟอนต้นตำรับมาจากหนังสือ Gold Medal ..... ดูที่มาในสูตรเค็กส้ม นะคร๊าบ ส่วน Strawberry Cream แม่ผมปรับปรุงสูตรเอง เนื่องจากในตู้เย็นมีสตอร์เบอรรี่เกิน 2 กิโลกรัม แม่ผมเลยเอามาตีเป็นครีมโบกหน้าเค็ก ผมว่าครีมอร่อยดีนะ แต่ต้องเอาตรงที่ไม่ใส่สตอร์เบอรรี่นะคร๊าบ laughing

ส่วนผสมเค็ก



1. แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
2. ไข่ 7 ฟอง
3. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
4. ผิวส้มสับละเอียด 2 ช้อนชา
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
7. เบกกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา
8. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชอ้นชา
9. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
10. น้ำ 3 /4 ถ้วย
11. วานิลลา 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. เปิดเตาอบไว้ที่ 153 องศาซี
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ ด้วยกัน 2 รอบ ใส่น้ำตาลทรายไปคนกับแป้งให้ทั่ว



3. ทำแป้งเป็นบ่อใส่น้ำม้นพืช ไข่แดง ผิวส้ม กลิ่นส้ม น้ำ ลงไปในบ่อ



คนแรงๆ จนส่วนผสมเนียนเข้ากันพักไว้



4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยความเร็วสูงให้ตั้งยอดแข็ง



5. เอาไข่ขาวผสมในแป้งตะล่อมพลิกกลับไปมาให้เข้ากัน



ตักใส่พิมพ์ที่ทาไขมันและรองกระดาษไขไว้ เอาเข้าอบที่ไฟ 153 องศาซี 60 นาที



อบเสร็จเอาออกจากพิมพ์ตั้งไว้ให้เย็น ค่อยตัดแต่งเค็กให้เป็นรูปทรงที่ต้องการ เตรียมไว้เพื่อรอเสริมสวยเค็กด้วย Strawberry Cream



Strawberry Cream

ส่วนผสม(สำหรับเค็ก 2 ปอนด์)



1. เนยสดจืด 1/2 ก้อน
2. เนยขาว 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 200 กรัม
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
6. น้ำ 1/3 ถ้วย
7. สตอร์เบอรรี่ 2/3 ถ้วย

วิธีทำ



1. นำสตอเบอร์รี่ไปตุ๋นกับน้ำให้เปื่อย กรองเอาแต่น้ำ



2. นำน้ำตาลทราย เกลือ นมข้นจืด และน้ำสตอเบอร์รี่ผสมกันในหม้อสแตนเลส นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนอย่าหยุดมือ จนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด ปิดเตาพักไว้ให้เย็น



3. ตีเนยด้วยเครื่องตีจนขึ้นฟู ใส่เนยขาวลงไปตีด้วยความเร็วปานกลาง ตีจนกระทั่งส่วนผสมกลายเป็นสีขาว ขึ้นฟู และเข้ากันดี



4. เมื่อเนยฟูดีแล้ว นำน้ำเชื่อมสตอเบอร์รี่ค่อยๆ ใส่ลงในส่วนผสมช้าๆ โดยไม่หยุดเครื่องตี ยังคงตีไปเรื่อย ๆ จนเนียนเข้ากันดี เอาไปโบกขนมเค็กได้



สตอเบอร์รี่เคลือบ
ส่วนผสม

- สตอเบอร์รี่ 2 ถ้วย
- เจลาติน 3 แผ่น น้ำเย็น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำร้อน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/4 ถ้วย
- น้ำ 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำน้ำ น้ำตาล ไปตั้งไฟจนเดือด จนน้ำตาลเหนียวนิดๆ นำสตอเบอร์รี่ลงไปจุ่มเอาขึ้นมาพักไว้
2. นำเจลาตินละลายในน้ำเย็น ทิ้งไว้ 5 นาที พอเจลาตินนิ่ม ใส่น้ำร้อนลงไปคนให้ละลาย
3. นำสตอเบอร์รี่เชื่อมลงไปจุ่มในน้ำเจลาติน เอาขึ้นมาเรียงประดับหน้าเค็ก

01 Jan 2006 by GG
0 comments

name:
mail: (optional)

smile:

smile wink wassat tongue laughing sad angry crying