เค็กส้ม- ส้ม Orange-Orange Cake (with Orange Filling and Orange Buttercream Frosting)
เนื้อเค็กสูตรนี้แม่เอามาจากหนังสือ Golden Medal recipies เป็นเนื้อเค็กชิฟฟอนที่เนื้อเบาและฟู ซึ่งตำนานเค็กเนื้อนี้เล่าว่า... เค็กชิฟฟ่อนเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1927 โดยเซลล์แมนประกันภัยแคลิฟอร์เนียร์ที่ชื่อ.. แฮรี่ เบกเกอร์ ที่ลองทำออกมา แล้วเลยกลายเป็นเชฟที่โด่งดัง ส่วนหน้ามี 2 แบบ เป็นหน้าเนยส้ม ตามหนังสือ กับหน้าส้มนิ่มที่แม่ผมลองโมดิฟายเองอีกแบบหนึ่ง

ส่วนผสมเค็ก



1. แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
2. ไข่ 7 ฟอง
3. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
4. ผิวส้มสับละเอียด 2 ช้อนชา
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
7. เบกกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา
8. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชอ้นชา
9. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
10. น้ำ 3 /4 ถ้วย
11. กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. เปิดเตาอบไว้ที่ 153 องศาซี
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ ด้วยกัน 2 รอบ ใส่น้ำตาลทรายไปคนกับแป้งให้ทั่ว



3. ทำแป้งเป็นบ่อใส่น้ำม้นพืช ไข่แดง ผิวส้ม กลิ่นส้ม น้ำ ลงไปในบ่อ



คนแรงๆ จนส่วนผสมเนียนเข้ากันพักไว้



4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยความเร็วสูงให้ตั้งยอดแข็ง



5. เอาไข่ขาวผสมในแป้งตะล่อมพลิกกลับไปมาให้เข้ากัน



ตักใส่พิมพ์ที่ทาไขมันและรองกระดาษไขไว้ เอาเข้าอบที่ไฟ 153 องศาซี 60 นาที



อบเสร็จเอาออกจากพิมพ์ตั้งไว้ให้เย็น ค่อยตัดแต่งเค็กให้เป็นรูปทรงที่ต้องการ เตรียมไว้เพื่อเสริมสวยเค็ก



ส่วนผสม... หน้าเนยส้ม

1. เนย หรือมาการีน หรือ เนยขาว 1/3 ถ้วย
2. น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
3. ผิวส้ม 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลไอซิ่ง 3 ถ้วย

วิธีทำ



นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ชามตีตีด้วยความเร็วสูงจนเนยฟูฟ่อง



นำไปปาดหน้าเค็กที่เตรียมไว้ ตกแต่งประดับตามชอบ



ชิมสักชิ้นมั๊ยคร๊าบtongue



ส่วนผสม.. ส้มหน้านิ่ม

1. น้ำส้มสด 350 กรัม
2. น้ำตาล 120 กรัม
3. แป้งข้าวโพด 25 กรัม
4. เนยอ่อนตัว 25 กรัม

วิธีทำ



เอาน้ำส้ม น้ำตาล แป้งข้าวโพด เทลงในหม้อเดีบวกันคนๆ ให้แป้งละลายให้ทั่ว



ตั้งเตาไฟอ่อนคนไปเรื่อยๆ อย่าหยุด (ไหม้ง่ายมาก) พอส่วนผสมเหนียวเป็นสีส้มใสปิดไฟ เอาเนยใส่คนให้ทั่ว ตั้งไว้ให้เย็น ปาดหน้าเค็กตามสไตล์ที่ชอบ

28 Nov 2005 by GG
0 comments

name:
mail: (optional)

smile:

smile wink wassat tongue laughing sad angry crying