น้ำรากบัวจีน (ไหน่เก๋า)
น้ำรากบัวจีน(ไหน่เก๋า) เป็นยาเย็นที่มีรสหวานเย็นและมีกลิ่นหอมที่ดื่มได้ทุกเพศทุกวัย แม้เด็กๆ ก็สามารถดื่มแก้กระหายน้ำได้ โดยน้ำรากบัวจีนดื่มแล้วจะชุ่มคอชื่นใจ ช่วยแก้ไอ เจ็บคอ ระงับอาการท้องร่วงหรือธาตุไม่ปกติได้ อีกทั้งช่วยชะล้างสารพิษที่ปะปนอยู่ในร่างกาย นอกจากนี้รากบัว ยังมี มีแคลเซียม วิตามินซี และอื่น ๆ

วันนี้แม่ผมต้มน้ำรากบัวจีนเพื่อใช้เป็นน้ำเชื่อมทานกับเต้าทึง ซึ่งทำให้ไม่ต้องทิ้งตัวเนื้อรากบัว เพราะหลังจากต้มเอาน้ำแล้วก็นำเนื้อรากบัวไปเชื่อมเพื่อไว้เป็นส่วนประกอบของเต้าทึง

ส่วนผสม- รากบัวจีน 1 ส่วน (300 กรัม)
- น้ำเปล่า 3 ลิตร
- น้ำตาลกรวด 1 ส่วน (300 กรัม)
- น้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน (300 กรัม)

วิธีทำ

- นำรากบัวจีนมาล้างน้ำให้สะอาด ปอกอกเปลือกออกให้หมด แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ตั้งทิ้งไว้ให้แห้งสักพัก- จากนั้นนำรากบัวจีนมาหั่นเป็นแว่นๆ เสร็จแล้วนำเอาไปใส่ในหม้อ ใส่น้ำสะอาด ตามลงไปในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือดจัด- ค่อย ๆ หรี่ไฟอ่อนให้น้ำพอระอุ ต้มต่อไปอีกประมาณ 20 นาที จึงใส่น้ำตาลกรวด และน้ำตาลทรายแดงตามลงไป ต้ม ให้น้ำตาลละลายสักพัก ตักส่วนรากบัวจีนออกให้หมด ตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอน

จากนั้นก็นำน้ำที่ได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบาง โดยไม่ต้องเทในส่วนของตะกอนลงไป นำไปเสริฟได้เลยแบบร้อนๆ หรือจะพักจนน้ำรากบัวจีนเย็น จึงนำไปดื่มดับกระหายแก้ร้อนในได้

21 Jun 2007 by GG
0 comments

name:
mail: (optional)

smile:

smile wink wassat tongue laughing sad angry crying